MIẾU HÒN BÀ – ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH VŨNG TÀU

Cứ nghĩ hồ có thể cạn, nhưng biển thì không thể tách đôi. Thế nhưng, Hòn Bà – một hòn đảo nhỏ có vị trí đặc biệt đang là điểm đến hấp dẫn với bất cứ ai muốn khám phá thiên nhiên kỳ bí của Vũng Tàu…

Giới thiệu về Miếu Hòn Bà

Hòn Bà là một đảo nhỏ, diện tích ước chừng 5.000m2, tọa lạc tại vùng biển Bãi Sau (TP. Vũng Tàu), cách mũi Nghinh Phong khoảng 200m, là một thắng cảnh đẹp. Trên Hòn Bà là miếu Bà (còn gọi là miếu Hòn Bà). Đối với cư dân Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long… miếu Hòn Bà là địa chỉ tâm linh để thờ bái, tín ngưỡng từ nhiều năm nay.

Tương truyền, năm 1781, một hương chức thôn hội làng Thắng Tam đã dựng nên miếu Bà trên Hòn Bà để thờ cúng bà Thủy Long thần nữ với mong muốn bà phù hộ cho những người làm nghề đánh cá trên biển. Năm 1939 một sỹ quan người Pháp tên Archi-nard cho bắn bể miếu nhưng chỉ có một phát trúng vào góc miếu. Viên sĩ quan này đã bỏ mạng tại đây do một lần bất cẩn khi dùng súng. Vì vậy người Pháp đặt tên cho hòn đảo là Archi-nard, nhưng người dân Vũng Tàu vẫn quen gọi tên là miếu Hòn Bà. Sau này một người ở Trà Vinh tên là Thanh Phong đến Vũng Tàu lập nghiệp đã đứng ra quyên góp tiền của để sửa chữa ngôi miếu vào năm 1971. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa miếu Hòn Bà mới có hình dạng như hiện nay với chiều cao nổi trên mặt đất là 4m; bên trong là điện thờ các vị thần linh; bên dưới có một tầng hầm dài 6m, rộng 3m. Đây từng là nơi hội họp bí mật của đồng bào chiến sĩ yêu nước thời kỳ kháng chiến.

Xem thêm>>Suối nước nóng Bình Châu – Địa điểm du lịch Xuyên Mộc

Hiện nay, mọi hoạt động liên quan đến việc cúng tế tại miếu Hòn Bà đều do Ban quản lý di tích đình thần Thắng Tam điều hành. Vì vậy, miếu Bà thực chất là một thành phần gắn liền với đình thần Thắng Tam. Mỗi năm miếu Hòn Bà tổ chức cúng 4 lễ, dựa theo con nước, gồm: tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (âm lịch). Riêng trong tháng Giêng – tháng hành hương lễ chùa đầu năm – người dân địa phương và du khách thập phương đến viếng miếu đông hơn hẳn. Những ngày nước đầy, du khách có thể đi ghe, đi thuyền ra thăm miếu. Nhưng thú vị hơn cả là cảm giác đi bộ ra đảo. Trong hai ngày 14 và 15 âm lịch hàng tháng, thủy triều rút sâu vào buổi chiều, một con đường đá gập ghềnh lộ ra, người hành hướng viếng miếu có thể gửi xe ở bãi Thùy Vân đi bộ xuống bãi tắm hướng về chân dốc Nghinh Phong và men theo lối đá để đến miếu Hòn Bà. Đoàn người nối đuôi nhau đông đúc nhưng không hề chen lấn, ai cũng như được trút bỏ những bực dọc, lo toan thường ngày để lòng nhẹ nhàng, thành kính khi viếng bà.

 

 

 

 

Miếu Hòn Bà nằm ở đâu

Để đến miếu Hòn Bà có hai đường, chạy hết cung đường Bãi Sau hoặc nếu chạy từ Bãi Trước thì theo đường Hạ Long vòng quanh núi Nhỏ, qua Bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong nhìn ra phía biển, du khách dễ dàng nhìn thấy một hòn đảo nhỏ nằm chơi vơi giữa biển cả mênh mông. Trên đó chính là miếu Hòn Bà.

 

Đi thuyền hay đi bộ ra Hòn Bà

Người dân địa phương có dịch vụ đi thuyền chở khách sang Hòn Bà với mức giá dao động trên dưới 500.000 lượt khứ hồi. Trước khi đi những chủ thuyền đều khuyến cáo đường đi nhìn rất gần nhưng phải đi vòng ra xa mới có thể cập đảo, vì bên dưới có nhiều đá ngầm. Số lượng khách chọn đi bằng thuyền lên đảo thường không nhiều, đa phần là những người sinh sống, phục vụ trên đó hoặc khách có việc đột xuất.

 

 

Lịch nước rút Hòn Bà Vũng Tàu

Trong 1số ngày trong tháng khi thủy triều xuống thấp, bạn có thể men theo một lối đá chập trùng để ra đảo chứ không phải đi thuyền ra biển như những ngày thường.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm lịch nước rút dưới đây:

Cách đi bộ ra Hòn Bà

Chúng tôi ghé thăm nơi đây, nhờ sự chỉ dẫn của người dân địa phương nên may mắn đi đúng ngày thủy triều xuống, nước ròng để lộ ra con đường bằng đá lởm chởm dẫn thẳng lên đảo. 17h, cơn mưa vừa dứt và nước biển rút xuống rất nhanh.

Trước đó chừng 2 tiếng đồng hồ, nước còn ngập khá sâu, chảy mạnh nhưng sau đó, bãi đá khổng lồ dần lộ thiên. Những tảng đá lớn, có khi cao hơn cả đầu người, đến chừng 2 m nằm sát bờ phủ màu đen tuyền, bóng lưỡng. Bãi cát trải dài, mịn, phẳng lỳ và nền cát rất rắn dẫn chúng tôi đến với con đường đá mà đa phần là những tảng đá nhỏ được xếp khá ngay ngắn. Đá rất nhọn, sắc. Trên thân những tảng đá này, hàu bám vào sinh sống rất nhiều. Vỏ hàu sắc, đá trơn trượt, đi lại không dễ dàng. Khi thủy triều xuống, luôn có rất đông người dân địa phương lẫn du khách dù có vất vả nhưng luôn tìm mọi cách để đi trên con đường biển độc đáo này lên Hòn Bà. Thông thường, nước chỉ rút sâu vào ngày 14, 15 âm lịch hàng tháng, vào chiều muộn.

Vũng Tàu ngày càng đổi thay với nhiều công trình kiến trúc hiện đại mọc lên nhưng miếu Hòn Bà cùng với mũi Nghinh Phong – núi Nhỏ, bãi Vọng Nguyệt và Bãi Sau tạo thành quần thể cảnh quan sơn thủy hữu tình  bình yên, là một địa chỉ vừa chứa đựng những giá trị nhân văn, vừa là thắng cảnh du lịch tâm linh độc đáo của TP.Vũng Tàu.

Xem thêm >> Đèo nước ngọt- Địa điểm du lịch Long Hải

5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết nếu hữu ích nhé!

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *