Ngũ cốc cho bà bầu: Bé tăng cân chuẩn, mẹ không sợ ngán

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng, tìm được một món ăn vừa phù hợp với khẩu vị bà bầu, vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi rất khó phải không. Nhưng hóa ra, ngũ cốc cho bà bầu lại có thể làm tốt nhiệm vụ ấy.

Không biết mẹ có muốn tìm hiểu về ngũ cốc dành cho bà bầu - 1 nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong thai kỳ không? Nếu có hãy theo dõi ngay bài viết này vì nó chuẩn xác và tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết về ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu.

1.1. Ngũ cốc dành cho bà bầu cung cấp 1 lượng chất xơ dồi dào

Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung khoảng 28g chất xơ vào cơ thể. Chất xơ có tác dụng rất tốt, giúp bà bầu giảm nóng trong, ngăn ngừa táo bón.

May mắn là ngũ cốc có hàm lượng chất xơ rất cao, giúp bổ sung đầy đủ chất xơ cho mẹ bầu.

1.2. Hàm lượng Acid Folic cao

Bổ sung Acid Folic là việc mà bất kỳ bà mẹ nào cũng cần làm. Bởi vì:

- Acid Folic có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

- Đồng thời, nếu mẹ bổ sung đầy đủ Acid Folic trong thai kỳ, mẹ sẽ giảm được nguy cơ sinh non.

1.3. Carbohydrate

Ngũ cốc, đặc biệt là gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng lớn Carbohydrate. Chất này sẽ cung cấp năng lượng và giảm táo bón cho mẹ bầu.

1.4. Vitamin và khoáng chất

Trong thai kỳ, nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất ở mẹ bầu tăng cao. Đặc biệt, mẹ bầu cần bổ sung thêm khoáng chất sắt và folate để điều hòa chất trong cơ thể.

2. Các loại hạt ngũ cốc tốt cho bà bầu

2.1. Yến mạch

Yến mạch có tác dụng tốt trong việc cân bằng chất xơ và chất béo có trong cơ thể bà bầu. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa của bà bầu sẽ hoạt động tốt hơn. Từ đó, kích thích bà bầu ăn ngon miệng.

2.2. Ngô

Ngô chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ như vitamin A và các loại vitamin khác, đạm, muối khoáng… Đồng thời, ngô chứa lượng calo cao, chi thấp hơn gạo 1 chút, giúp mẹ bầu có thêm năng lượng để hoạt động.

Ngoài ra, ngô còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và giúp làm đẹp da.

2.3. Khoai Lang

Khoai lang giàu các axit amin, vitamin B1, C và các khoáng chất cần thiết để mẹ bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Đồng thời, khoai lang còn giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón cho bà bầu.

2.4. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ có khả năng thanh nhiệt và chống oxy hóa tốt. Đồng thời, các loại đậu còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như canxi, chất béo, vitamin C, protein...

2.5 Hạt dẻ

Hạt dẻ là nguồn cung cấp dồi dào kẽm, sắt và protein. Những chất này có tác dụng giúp máu lưu thông đều đặn và bổ thận.

2.6. Hạnh nhân và óc chó

Đây là 2 loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Đặc biệt, hạnh nhân và óc chó còn chứa hàm lượng lớn omega 3 tự nhiên, giúp cho não bộ của em bé phát triển tốt ngay khi còn là thai nhi. 

Bên cạnh 6 loại hạt kể trên, vẫn còn rất nhiều ngũ cốc tốt cho phụ nữ mang thai. Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhé.

3. Bà bầu uống ngũ cốc có tốt không?

Bà bầu uống ngũ cốc có tốt không?

Có lẽ sẽ quá thừa khi hỏi rằng bột ngũ cốc có tốt cho bà bầu không? Bởi vì tất cả mọi người đều sẽ trả lời là có. 

Vậy các loại ngũ cốc cho bà bầu tốt như thế nào? Và đâu là loại ngũ cốc nào tốt cho bà bầu? Mời mẹ cùng theo dõi nhé.

3.1. Nạp đủ dinh dưỡng

Vì trong ngũ cốc chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Nên ngũ cốc giúp bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Trong trường hợp mẹ không uống được sữa bầu, chỉ uống được sữa tươi, mẹ cần tìm giải pháp bổ sung vitamin và khoáng chất vì 2 chất này không có trong sữa tươi.

Và nguồn bổ sung dinh dưỡng thích hợp cho các mẹ không thể uống sữa bầu chính là  ngũ cốc.

3.2. Giúp no bụng mà không sợ béo

Các cơn đói bụng có thể đến bất kỳ lúc nào trong ngày. Vì thế, mẹ bầu nên thử sẵn ngũ cốc trong túi xách. Ngay sau khi thấy đói bụng, mẹ có thể mang ra ăn để chống đói.

Mẹ có thể ăn ngũ cốc không hoặc ăn kèm với sữa tươi, hoa quả.

3.3. Tránh tăng cân

So với việc dung nạp chất béo từ động vật và các nguồn khác, sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật tốt hơn hẳn.

Vì thế, mẹ có thể sử dụng ngũ cốc thoải mái mà ít sợ tăng cân, béo phì.

3.4. Đẹp da

Do nội tiết tố thay đổi, da của mẹ bầu có thể bị xuống cấp vì mụn, dị ứng. Vì thế, mẹ nên bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ để giúp làm đẹp da.

3.5 Thanh nhiệt

Có nhiều loại ngũ cốc có khả năng giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Vì thế, mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc để thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể nhẹ nhàng và thư giãn hơn.

4. Bà bầu nên uống bột ngũ cốc khi nào?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng bột ngũ cốc vào tất cả các tháng của thai kỳ. Mẹ có thể uống đan xen ngũ cốc với các bữa chính để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn. Cụ thể các thời điểm mẹ có thể sử dụng ngũ cốc là:

- Bữa sáng: Ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu có 1 bữa ăn sáng rất lành mạnh. Đồng thời, bữa sáng sẽ giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn và chuyển đến thai nhi nhanh hơn.

- Bữa phụ: Mẹ có thể sử dụng ngũ cốc vào các bữa phụ như sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng, ăn xế vào buổi chiều và ăn trước khi đi ngủ 1 - 2 tiếng.

Ngoài ra, bất kỳ lúc nào mẹ cảm thấy đói, mẹ có thể sử dụng ngũ cốc thay thế các món ăn phụ khác.

5. Review top ngũ cốc được mẹ bầu yêu thích nhất năm

5.1. Ngũ cốc cho bà bầu Queen Nature

bột ngũ cốc cho bà bầu

- Ngũ cốc cho bà bầu Queen Nature được làm ra từ hơn 30 loại hạt siêu dinh dưỡng như hạt macca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt ý dĩ, đậu lăng, hạt dẻ cười… Do đó, Queen Nature cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

- Các loại hạt làm nên sản phẩm đều được chứng nhận không chứa chất biến đổi gen.

- Queen Nature cung cấp được lượng lớn vitamin tổng hợp trong suốt thai kỳ cho mẹ. Đồng thời, giúp bé phát triển đầy đủ cả thể chất lẫn trí não.

- Queen Nature không khiến mẹ tăng cân quá nhanh. Thông thường khi sử dụng Queen Nature, mẹ chỉ tăng lên khoảng 11 - 13kg, đúng với cân nặng tiêu chuẩn.

- Nếu mẹ không thể sử dụng được sữa bầu hoặc vitamin tổng hợp, mẹ có thể sử dụng Queen Nature như 1 nguồn thay thế.

- Bột ngũ cốc Queen Nature đặc biệt không làm tăng hàm lượng đường trong máu. Do vậy, mẹ mà bị tiểu đường thai kỳ có thể yên tâm sử dụng nhé.

Hướng dẫn sử dụng:

Mẹ có thể dùng 2 - 3 muỗng gạt, pha với khoảng 200ml nước ấm, có thể sử dụng thêm sữa chua, sữa đặc hoặc sữa đậu nành. Sau khi hòa tan bột, mẹ có thể uống trực tiếp. Mỗi ngày mẹ nên uống 2 - 3 ly ngũ cốc Queen Nature.

5.2. Ngũ cốc cho bà bầu Calbee 800g

bột ngũ cốc dành cho bà bầu

- Calbee là 1 sản phẩm đến từ Nhật Bản, 1 quốc gia luôn đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng tiêu dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Calbee mà không cần lo sợ các chất hóa học độc hại ảnh hưởng đến thai nhi.

- Đến nay, Calbee rất được yêu thích ở Nhật và cả Việt Nam.

- Calbee 800g được làm từ các loại ngũ cốc tốt cho bà bầu. Trong đó, có 3 thành phần chính là hạt yến mạch, gạo lứt và trái cây được sấy khô, nên giữ lại được hương vị tự nhiên của các nguyên liệu.

- Ngũ cốc Calbee 800g có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ. Đặc biệt, Calbee 800g thực sự tốt cho các mẹ cần bổ sung thêm sắt và canxi trong thời gian mang thai.

- Với những mẹ bầu bị táo bón, mẹ có thể sử dụng Calbee 800g với sữa chua/ sữa tươi/ sữa đậu nành. Vấn đề sẽ sớm được thuyên giảm.

- Trong bột ngũ cốc Nhật Bản Calbee 800g chứa rất nhiều chất xơ, nên mẹ sẽ không bị đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng.

- Calbee 800g không chỉ sử dụng được cho bà bầu mà còn dùng được cho mẹ đang cho con bú, trẻ em thiếu cân, người béo cần giảm cân, gia vị thơm ngon cho món bánh pizza…

Hướng dẫn sử dụng:

Có nhiều cách để sử dụng ngũ cốc Calbee, nhưng nổi bật là 2 cách sau đây:

- Mẹ có thể pha ngũ cốc Calbee với nước ấm và uống như 1 cốc nước ngũ cốc bình thường. Mẹ có thể sử dụng thêm sữa tùy ý.

- Trộn trực tiếp ngũ cốc Calbee với sữa tươi rồi ăn như 1 bữa phụ.

5.3. Ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu I Love Baby

ngũ cốc cho bà bầu

- Ngũ cốc I Love Baby được làm ra từ các loại hạt rất tốt cho phụ nữ mang thai như hạt macca, hạt óc chó, hạt mè đen, hạt đậu xanh, màng gấc đỏ, hạt chia…

- Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của châu Âu, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

- Trong ngũ cốc I Love Baby chứa 1 lượng lớn chất xơ, giúp mẹ bầu giảm hẳn táo bón. 

- Ngoài chất xơ, bột ngũ cốc I Love Baby còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu và nhiều đối tượng khác như mẹ đang cho con bú, trẻ em chậm lớn, thấp còi, cần tăng cân.

- Đặc biệt, I Love Baby chứa hàm lượng omega 3 tự nhiên rất lớn. Trong khi đó, omega 3 lại có khả năng giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng: Phụ nữ mang thai nên sử dụng 3 - 5 cốc bột ngũ cốc I Love Baby mỗi ngày. Mỗi lần, mẹ có thể hòa 2 - 3 thìa bột với 200ml để sử dụng trực tiếp.

5.4. Ngũ cốc hỗn hợp 5 loại hạt hiệu Bob’s Red Mill

ngũ cốc dành cho bà bầu

- Không sử dụng nhiều loại hạt nhưng 5 loại nguyên liệu của Bob’s Red Mill cực kỳ nhiều dinh dưỡng là: yến mạch, lúa mạch đen nguyên hạt, hạt lanh, lúa mì nguyên hạt và lúa mì triticale.

- Sản phẩm có xuất xứ tại Mỹ và được nhiều mẹ bầu tại châu Âu sử dụng. Do đó, mẹ có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

- Khác với các loại ngũ cốc đóng gói sẵn khác, người ta thường sử dụng Bob’s Red Mill để nấu kèm với thức ăn cho bà bầu.

- Bob’s Red Mill dù ít hạt nhưng vẫn đảm bảo cung cấp 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Cách sử dụng:

- Trộn bột ngũ cốc Bob’s Red Mill với nước hầm xương rồi sử dụng.

- Hòa ngũ cốc với lượng nước vừa phải rồi đun sôi trước khi sử dụng. Sau khi đun, mẹ có thể cho thêm sữa đặc vào để uống.

- Bob’s Red Mill có thể nấu với trứng. Mẹ nấu Bob’s Red Mill với nước. Sau khi nước sôi, mẹ cho trứng đã đánh tan vào nồi nấu cùng.

5.5. Bột ngũ cốc cho bà bầu Hàn Quốc Damtuh

ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu

- Bột ngũ cốc cho bà bầu Damtuh chứa 5 thành phần chính là hạt óc chó, hạt ý dĩ, hạt hạnh nhân, hạt đậu phộng và bí ngô.

-  Nhờ có hạt óc chó và hạt hạnh nhân, Damtuh chứa omega 3 tự nhiên, giúp phát triển não bộ cho em bé.

- Trong bột ngũ cốc Damtuh chứa nhiều chất xơ. Do vậy, mẹ bầu sẽ giảm được tình trạng táo bón khi sử dụng sản phẩm.

- Sản phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nên giúp da bà bầu mịn màng hơn, giảm thâm nám, mụn do có bầu.

- Damtuh có khả năng làm tăng chất lượng sữa non cho các mẹ bầu đang ở cuối thai kỳ.

Hướng dẫn sử dụng:

Bột ngũ cốc Damtuh đóng thành các túi nhỏ. Mỗi lần, mẹ có thể dùng 1 gói Damtuh để pha với nước nóng.

5.6. Ngũ cốc yến dinh dưỡng YenViet

ngũ cốc tốt cho bà bầu

- Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các loại ngũ cốc, YenViet còn bổ thêm 1 hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt có trong tổ yến. 

- Yến được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến từ Nhật Bản, nên giữ lại trọn vẹn vị ngon, ngọt và thơm của sản phẩm.

- Hàm lượng chất béo có trong YenViet cực kỳ thấp, do vậy không chỉ bà bầu mà tất cả các thành viên trong nhà đều có thể sử dụng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang cho con bú…

- YenViet không ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao huyết áp và tim mạch. Bởi vì trong YenViet có chứa rất ít muối.

- Bột ngũ cốc YenViet có khả năng các chất dinh dưỡng mà hầu hết các mẹ đều thiếu trong thai kỳ như: canxi, vitamin B1, 2, 6, 12, vitamin C, giúp quá trình sản sinh năng lượng hoạt động tốt hơn.

- Giá bán sản phẩm thực sự rất bình dân, chỉ khoảng 50.000 đồng/ 10 túi.

Hướng dẫn sử dụng:

Mẹ sẽ bóc gói yến mạch YenViet ra trước, sau đó hòa tan với nước nóng. Có thể cho thêm sữa đặc để sử dụng.

6. Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu

- Mặc dù ngũ cốc cho bà bầu rất tốt, nhưng mẹ không nên bỏ qua các thực phẩm tự nhiên có thể cung cấp dinh dưỡng tương tự như trong ngũ cốc.

- Vì trong ngũ cốc có chứa rất nhiều chất xơ, nên nó có thể khiến quá trình hấp thu khoáng chất, vi lượng bị gián đoạn. Vì thế, trước khi sử dụng bột ngũ cốc cho bà bầu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về hàm lượng và thời gian sử dụng.

- Ngoài ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu, mẹ có thể chọn ngũ cốc đã nghiền sẵn để tiện sử dụng. Nếu chọn ngũ cốc đóng gói sẵn, mẹ nên chọn ngũ cốc nguyên chất. Mẹ có thể yên tâm sử dụng sản phẩm nếu bao bì có ghi ngũ cốc nguyên chất >=48 gam và ngũ cốc không đường.

Với những chia sẻ trên đây, chắc chắn mẹ đã hiểu rõ về tầm quan trọng của ngũ cốc dành cho bà bầu rồi phải không ạ. Vậy thì, trong thai kỳ mẹ nhớ sử dụng thêm ngũ cốc để con phát triển tốt, mẹ khỏe mạnh và không bị tăng cân quá nhanh nhé.

>